Cate Blanchett

Cate Blanchett อีกหนึ่งนักแสดง ที่ต้องยกย่องให้กับความสวยงามบนเรือนร่างและบนใบหน้าของเธอ ซึ่งเธอมักจะได้รับบทบาทที่นอกจากนางเอกแล้วก็จะเป็นบทบาทประเภทพวกเจ้าหญิในหนังแฟนตาซีอีกด้วย ตอนนี้อายุเธอนั้นก็ไปขึ้นเลข 4 ไปแล้ว แต่ต้องบอกเลยว่าก่อนหน้านี้ผลงานของเธอนั้นจะไม่หายไปแน่นอน เธอเกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 2512 ในเมลเบิร์นรัฐวิกตอเรียประเทศออสเตรเลีย และสูง 174 เซนตอเมตร

ข้อมูลเบื้องต้น Cate Blanchett

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Cate Blanchett
Cate Blanchett

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Cate Blanchett เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2512 ที่เมืองเมลเบิร์นรัฐวิกตอเรียประเทศออสเตรเลียถึงเดือนมิถุนายน (Gamble) เป็นครูและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวออสเตรเลียและ Robert DeWitt Blanchett, Jr. ผู้บริหารโฆษณาชาวอเมริกันมีพื้นเพมาจากเท็กซัส

เธอมีพี่ชายและน้องสาว เมื่อเธออายุสิบขวบพ่อของเธออายุ 40 ปีเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายกะทันหัน แม่ของเธอไม่เคยแต่งงานใหม่และยายของเธอก็ย้ายเข้ามาช่วยแม่ของเธอ

Cate จบการศึกษาจากสถาบันศิลปะการละครแห่งชาติของออสเตรเลียในปี 1992 และในเวลาเพียงไม่ถึงปีเขาก็ได้รับรางวัลทั้งเสียงวิจารณ์และเสียงชื่นชม เมื่อจบการศึกษาจากนิด้าเธอได้เข้าร่วมการผลิตภาพยนตร์ “Top Girls” ของ Caryl Churchill ของ บริษัท

ซิดนีย์เธียเตอร์จากนั้นรับบทเป็นเฟลิซบาวเออร์เจ้าสาวในภาพยนตร์เรื่อง “Kafka Dances” ของ Tim Daly ซึ่งได้รับรางวัลผู้มาใหม่ปี 1993 จาก Sydney Theatre Critics Circle สำหรับการแสดงของเธอ .

จากนั้นแบลนเชตต์ก็ย้ายไปรับบทแครอลในเรื่อง “Oleanna” ของเดวิดมาเม็ตซึ่งเป็นบทกลอนของเดวิดมาเม็ตเช่นกันสำหรับ บริษัท ซิดนีย์เธียเตอร์และได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมโรสมอนต์ซึ่งเป็นรางวัลที่สองในปีนั้น จากนั้นเธอก็ได้ร่วมแสดงในละครเรื่อง Heartland (1994) ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีและได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมอีกครั้ง

ในปี 1995 เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาการแสดงหญิงยอดเยี่ยมสำหรับบทบาทของเธอในฐานะโอฟีเลียในการผลิตภาพยนตร์เรื่อง “Hamlet” ของ Belvoir Street Theatre Company ผลงานละครเรื่องอื่น ๆ ได้แก่ เฮเลนในภาพยนตร์เรื่อง “Sweet Phoebe” ของ บริษัท ซิดนีย์เธียเตอร์,

มิแรนดาในเรื่อง “The Tempest” และ Rose ใน “The Blind Giant is Dancing” ทั้งสำหรับ Belvoir Street Theatre Company ในบทบาททางโทรทัศน์อื่น ๆ Blanchett ได้แสดงเป็น Bianca ใน Bordertown ของ ABC (1995) ในขณะที่ Janie Morris ใน G.P. (1989) และในซีรีส์ยอดนิยมของ ABC Police Rescue (1994) เธอเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกใน Paradise Road (1997)

Cate แต่งงานกับนักเขียน Andrew Upton ในปี 1997 เธอเคยพบเขาเมื่อปีก่อนในกองถ่ายภาพยนตร์และพวกเขาไม่ชอบหน้ากันในตอนแรก เขาคิดว่าเธอห่างเหินและเธอคิดว่าเขาหยิ่ง แต่แล้วพวกเขาก็เชื่อมต่อกันในเกมโป๊กเกอร์ในงานปาร์ตี้และเธอก็กลับบ้านกับเขาในคืนนั้น สามสัปดาห์ต่อมาเขาเสนอการแต่งงานและทั้งคู่ก็แต่งงานกันอย่างรวดเร็วก่อนที่เธอจะเดินทางไปอังกฤษเพื่อรับบทที่ก้าวล้ำในภาพยนตร์: ตัวละครชื่อเรื่องใน Elizabeth (1998)

ซึ่งเธอได้รับรางวัลมากมายจากการแสดงของเธอรวมถึงลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมใน ละคร เคทยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากบทบาทนี้ แต่แพ้กวินเน็ ธ พัลโทรว์ ปี 2001 เป็นปีที่ยุ่งเป็นพิเศษโดยมีการแสดงนำใน Bandits (2001),

The Shipping News (2001), Charlotte Gray (2001) และรับบท Elf Queen Galadriel ในไตรภาค “Lord Of The Rings” เธอยังให้กำเนิดลูกคนแรกลูกชายคนแรกชื่อ Dashiell ในปี 2544 ในปี 2547 เธอให้กำเนิด Roman ลูกชายคนที่สองของเธอ

Dakota Fanning

เครดิต : รูเล็ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *